Những nét văn hóa Thái Lan đậm đà bản sắc dân tộc Thái Lan hiện đại

Bạn có biết tại Thái Lan từ lâu, đã có rất nhiều nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc tại đây hay chưa ? Nếu bạn chưa biết, thì có thể cùng với anh Tâm Pacific của công ty Pacific Travel tìm hiểu đôi nét, về nền văn hóa của người dân Thái Lan hiện nay và xưa kia nhé. Đôi khi, trong bài viết này không đủ để thể hiện hết các nguồn thông tin về văn hóa của Thái Lan. Tuy nhiên, một nền tảng kiến thức rộng lớn, sẽ được bù đắp cho các bạn trong bài viết này nhé. Nếu có dự định đăng ký tour Thái Lan 5 ngày 4 đêm, bạn có thể liên lạc trực tiếp với anh Nguyễn Thanh Tâm, với số hotline 0911.46.33.89 hay số cá nhân 01283.98.69.98 để tiến hành đăng ký tour Thái Lan ngay lúc này nhé. Biểu tượng quốc gia của đất nước Thái Lan là gì ?

nét văn hóa thái lan công ty pacific travel

"THONG TRAIRONG" là quốc kỳ của Thái Lan


Lá cờ đầu tiên được dùng cho Xiêm (*) là một lá cờ màu đỏ, ban đầu được sử dụng dưới thời vua Narai (1656-1688). Cờ hải quân sau này đã sử dụng biểu tượng khác trên nền đỏ; một chakra trắng (vũ khí của thần Vishnu được sử dụng làm biểu tượng của nhà Chakri), hay một con voi trắng bên trong chakra. Về mặt chính thức, lá cờ đầu tiên được tạo ra năm 1855 bởi vua Mongkut (Rama IV), với một con voi trắng (biểu tượng hoàng gia) trên một nền đỏ. Năm 1916, quốc kỳ được đổi thành như thiết kế ngày nay vẫn sử dụng nhưng màu sắc ở giữa cũng đỏ như dải bên ngoài. Lá cờ hiện tại trông giống quốc kỳ Costa Rica, được chọn dùng 11 năm trước khi Thái Lan chọn quốc kỳ. Khác biệt chính nằm ở chỗ màu xanh da trời và màu đỏ được đảo ngược.

Xiêm (tiếng Thái Lan: สยาม; chuyển tự: Siam, IPA: saˈjaːm) là quốc hiệu chính thức của Thái Lan từ thời triều đại Chakri được thành lập năm 1782 cho đến ngày 23 tháng 6 năm 1939. Sau đó, tên gọi Xiêm cũng được sử dụng lại một cách chính thức trong thời kỳ từ năm 1945 đến ngày 11 tháng 5 năm 1949. Tên gọi “Xiêm” bắt nguồn từ tiếng Anh Siam (người Tây phương dùng tên này gọi tên nước Thái Lan từ thời vua thứ IV triều đại Ma-hả Chắc-kri lúc bấy giờ). Tên gọi “Vương Quốc Của Người Thái” (ราชอาณาจักรไทย – Ratcha Anachak Thai) đã thay thế cho tên gọi Xiêm trong thời kỳ 1939-1945 và thời kỳ 1949 đến nay.

Quốc kỳ vương quốc Thái Thái Lan hiện nay đang sử dụng được lựa chọn theo sắc lệnh hoàng gia về cờ tổ quốc Thái Lan từ ngày 28 tháng 9 năm 1917 với tên gọi là "Thong Trairong", có nghĩa là cờ tam sắc. Lá cờ này gồm 5 sọc ngang đỏ, trắng, xanh da trời, trắng và đỏ, sọc chính giữa rộng gấp đôi các sọc khác. 5 hình chữ nhật nằm ngang song song màu đỏ, trắng và lam hợp thành. Hai hình chữ nhật trên cùng và dưới cùng có màu đỏ. Ở giữa là hình chữ nhật màu lam và trên dưới là 2 hình chữ nhật màu trắng. Chiều rộng của hình chữ nhật màu lam bằng chiều rộng của hai hình chữ nhật màu đỏ hoặc chiều rộng của hai hình chữ nhật màu trắng. Theo ý nghĩa tâm linh học thì ba màu đỏ - trắng - lam đại diện cho dân tộc - tôn giáo - nhà vua, một khẩu hiệu không chính thức của Thái Lan. Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết của tôn giáo đó là phật giáo.

Màu lam là đại diện cho nhà Vua, nằm giữa lá cờ, tượng trưng vương thất ở trong nhân dân các dân tộc và tôn giáo thuần khiết. Màu lam ở trung tâm đại diện cho sự uy quyền của hoàng tộc khi mà đứng lên trị vì cai quản đất nước phải là ở trung tâm để tất cả mọi thần dân bên dưới đều có thể thấy được sự uy quyền của dòng dõi hoàng gia. Thái Lan có hơn 30 dân tộc, trong đó có dân tộc Thái, dân tộc Lào. Màu đỏ tượng trưng cho sức mạnh và tinh thần xả thân của các dân tộc. Sự hy sinh và tinh thần đấu tranh anh dũng kiên cường của những người dân Thái Lan đã cứu sống và đưa Thái Lan phát triển cho đến ngày nay. Để tưởng nhớ công ơn và tinh thần anh dũng kiên cường của các tộc người này mà chính quyền hoàng gia Thái Lan đã lựa chọn màu đỏ cho những tộc người này để đưa vào quốc kỳ Thái Lan.

"GARUDA" là quốc huy của đất nước Thái Lan


Quốc huy Thái Lan được gọi là Phra Khrut Pha. Trong đó, Garuda - một con thú trong thần thoại của Hindu và Phật giáo truyền thống được sử dụng chính thức làm quốc huy bởi vua Vajiravudh (Rama VI) từ năm 1911. Ngày nay, Garuda được mô tả trên con dấu, được sử dụng bởi nhà vua Thái Lan và Chính phủ Thái Lan để xác thực các tài liệu chính thức và biểu tượng cá nhân. Thái Lan nằm ở vùng Đông Nam Á, do vị trí địa lý, văn hóa Thái Lan luôn chịu ảnh hưởng từ Ấn Độ và Trung Quốc cũng như từ những nước láng giềng Đông Nam Á khác. Theo sử sách Thái Lan, người Thái xuất xứ từ vùng núi Altai, đông bắc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc từ 4500 năm trước, sau đó di cư dần xuống vùng đất hiện nay là Thái Lan. Vào năm 1238, người Thái thành lập một vương quốc Phật giáo tên Sukhothai (ở miền Bắc Thái Lan), dần thay thế vai trò của Đế chế Khmer đang tàn lụi. Năm 1431, quân Xiêm cướp phá Angkor. Nhiều bảo vật và trang phục của văn hóa Hindu đã được họ đem về kinh đô Ayutthaya, lễ nghi và cách ăn mặc của người Khmer được dung nhập vào thượng tầng văn hóa Xiêm.

quốc huy thái lan

Năm 1782, vua Rama I lên ngôi, mở ra vương triều Chakri và chọn Bangkok (hay “Thành phố của các thiên thần”) làm kinh đô. Đồ án hình tượng chim thần Garuda (Phra Khrut Pha trong tiếng Thái) dang rộng đôi cánh với hành trình vạn dặm bảo vệ nhân dân, tiêu diệt yêu quái được chọn làm quốc huy chính thức của vương quốc Thái Lan bởi Vua Rama VI kể từ năm 1911. Học thuyết về vương quyền Thái Lan cổ đại đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những người Ấn Độ, cùng với sự du nhập của Phật giáo Tiểu thừa. Theo đó, mối quan hệ giữa Garuda và thần Vishnu là đặc biệt quan trọng: Nhà vua không khác gì ngoài một "avatar" hay hóa thân của thần, cũng giống như vua Rama của sử thi Ramayana là hiện thân của thần Vishnu (Phra Narai trong tiếng Thái). Do đó, các vị vua Rama tin rằng vương quyền của mình là thần thánh, và tự coi mình là hóa thân của thần Vishnu. Garuda tượng trưng cho sức mạnh thiêng liêng và quyền lực vô hạn của nhà vua trên khắp vương quốc Thái Lan.

"PHLENG CHAT THAI" là quốc gia của Thái Lan


Phleng Chat Thai do Luang Saranupraphan viết lời và nhà soạn nhạc người Nga Peter Feit phổ nhạc. Bài hát được sáng tác trong vài ngày sau cuộc Đảo chính 1932 lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế của Nhà vua Siam. Bài hát ban đầu do Khun Vichitmatra viết lời, và được xướng theo giai điệu gần giống quốc ca Ba Lan. Cùng với sự ra đời của nền dân chủ Thái Lan, bài ca này cũng thay thế bài Hoàng ca Phleng Sansoen Phra Barami làm quốc ca Thái. Năm 1934, chính phủ Thái Lan tổ chức tuyển chọn sáng tác nhạc và lời cho quốc ca chính thức. Về phần nhạc, có hai bài dự thi được chú ý, bao gồm bản nhạc mang âm hưởng dân tộc của Jangwang Tua Patayakosol và bản nhạc tiết tấu hiện đại của Phra Chenduriyang. Cuối cùng, bản nhạc của Phra Chenduriyang được chọn.

Sau khi chọn được nhạc quốc ca, ban giám khảo bắt đầu thi tuyển phần lời. Theo kết quả tuyển chọn, phần lời ban đầu của Khun Vichitmatra đạt giải nhất và được chọn. Phần dự thi của Chan Khamvilai đạt giải nhì, được chọn làm lời hai. Năm 1939, tên nước được đổi từ Siam sang Thái Lan. Nhà nước lại tổ chức tuyển chọn sáng tác lời mới cho quốc ca. Lần này, phần dự thi của Luang Saranupraphan được chọn. Thủ tướng Phibunsongkhram ban hành đạo luật bắt buộc cử hành quốc ca và hát quốc ca hai lần một ngày trên toàn quốc, lúc 8 giờ và 18 giờ. Ngày nay, các trường học, xí nghiệp, công sở nhà nước cũng tổ chức thượng cờ và hạ cờ hai lần/ngày theo khung thời gian này. Các đài phát thanh, đài truyền hình phát quốc ca theo khung giờ tương tự.

"BỌ CẠP VÀNG" là quốc hoa của Thái Lan


Bọ cạp vàng trong tiếng thái là Ratchaphruek hay được gọi là hoa Muồng hoàng yến. Loài hoa có màu vàng thưởng nở vào những dịp tháng 4 và tháng 11, hoa Bọ cạp vàng được dùng làm quốc hoa của Thái Lan. Bọ cạp vàng được trồng nhiều các quốc gia Campuchia, Thái Lan, Nhật Bản, và cũng trồng thành công tại Việt Nam. Nhưng được trồng nhiều nhất tại các đường phố Thái Lan, các khu vườn trong gia đình, riêng ở Thái Lan hoa rất ưa đất hoa nở gần như quanh năm, hoa có màu vàng sặc sỡ, nở theo từng chùm loài hoa được chọn làm quốc hoa của Thái Lan. Vào những dịp tháng 5 đến tháng 8 hoa được nở nhiều nhất vàng rực cả góc phố, hoa nở từ miền Bắc tới miền Nam của Thái Lan.

Hoa đường dùng vào những dịp cúng lễ long trọng, làm vòng đeo đón tiếp khách quý từ phương xa tới, sở dĩ hoa Bọ cạp vàng được làm quốc hoa của Thái Lan, theo quan niệm của người Thái hoa Bọ Cạp Vàng màu vàng biểu tượng màu sắc của Phật giáo, màu sắc của hoàng gia hoa tượng trưng cho sự vinh quang và tình đoàn kết. Vậy là thông qua bài viết này, du khách đã biết được các biểu tượng đặc trưng riêng của xứ sở Chùa Vàng. Hãy đặt ngay cho mình một tour Thái Lan của Tâm Pacific Travel để có cơ hội khám phá nhiều hơn về những nét đặc trưng trong văn hóa của đất nước xinh đẹp này nhé! Chúc du khách có được nhiều hiểu biết bổ ích!

Nét đẹp trong trang phục truyền thống của đất nước Thái Lan


Mỗi đất nước đều có những trang phục truyền thống riêng thể hiện bản sắc văn hóa của quốc gia mình. Ở Thái Lan cũng vậy, người dân nơi đây rất tự hào về văn hóa và trang phục của họ. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, trang phục truyền thống của Thái Lan còn góp phần tôn lên hương sắc riêng của con người và đất nước Thái Lan xinh đẹp. Trang phục truyền thống của người Thái Lan có 2 loại đó là trang phục bình dân và trang phục cung đình. Trang phục truyền thống của Thái Lan thường may theo kiểu dáng thoải mái giống như trang phục của nhà Phật để thể hiện sự tôn thờ và đi theo đạo Phật. Chúng được may từ các mảnh vải lụa hay vải bông hẹp được nối, gấp, cuộn thành nhiều loại áo quần đa dạng. Những trang phục này không phải chỉ thiết kế chỉ để cho nữ giới mặc mà đó còn dành cho nam giới.

1 - Trang phục truyền thống dành cho người phụ nữ Thái Lan


Đặc điểm cơ bản của trang phục truyền thống của người Thái là không may vừa sát người. Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản để tạo ra trang phục dành cho phụ nữ Thái vừa sang trọng, vừa quyến rũ đó là sự kết hợp màu sắc tinh tế và đường cắt may khéo léo. Trang phục truyền thống của phụ nữ Thái Lan có 8 nhóm: Thai Chakkri, Thai Boromphiman, Thai Siwalai, Thai Chakkraphat, Thai Chitlada, Thai Ruean Ton, Thai Amarin và Thai Dusit. Trong đó ba nhóm đầu được phụ nữ Thái Lan ưa thích và sử dụng thường xuyên hơn cả.

- Thai Chakkri. Phong cách Thai Chakkri bao gồm một chiếc váy dài quấn quanh người gọi là Phasin cùng một chiếc khăn dệt vắt qua vai. Thai Chakkri rực rỡ về màu sắc, tinh tế về đường nét mang tới vẻ đẹp vừa thanh lịch vừa lộng lẫy cho những người phụ nữ Thái Lan. Đây là một bộ trang phục chính thức và thanh lịch cho phụ nữ Thái trong những dịp quan trọng.

- Thai Borompiman. Phụ nữ Thái Lan thường mặc Borompiman trong những bữa tiệc tối. Trang phục này gồm một chiếc áo dài tay với nút cài phía trước hoặc sau cổ. Chân váy chấm mắt cá chân được làm từ vải và trang trí bằng các họa tiết thêu bắt mắt.

- Thai Siwalai. Thái Siwalai khá giống với Thai Borophiman ngoại trừ một khăn choàng trên vai. Cả hai loại mang lại vẻ sang trọng cho phụ nữ Thái trong các sự kiện chính thức hay nghi lễ hoàng gia. Trang phục truyền thống của phụ nữ Thái Lan vừa mang lại vẻ quyến rũ và duyên dáng kiểu truyền thống, vừa tôn lên những đường cong quyến rũ của phụ nữ Thái Lan.

2. Trang phục truyền thống dành cho nam giới Thái Lan


Không đa dạng như quần áo của phụ nữ, trang phục của nam giới đơn giản hơn nhiều. Điểm đặc biệt trong trang phục của nam giới đó là Phá khảo. Trang phục này thực chất là mặt một mảnh vải, khổ 70cm, dài cỡ 1m60, được ghép bởi những mảnh vải vuông có màu sắc khác nhau đan xen rất đẹp mắt. Mảnh vải này rất tiện lợi nó có thể được cuốn vào người như đóng khố dùng khi tắm, như một chiếc quần đùi khi sinh hoạt tại nhà, đánh cá, làm ruộng hoặc cũng có khi người ta dùng nó để cuốn trên đầu thành cái khăn xếp rằn. Trong những trường hợp cấp thiết nó được dùng như một sợi dây thừng.

thailand will win best national costume congtypacifictravel

Điều đặc biệt trong trang phục tuyền thống của Thái Lan đó là cả trang phục nam và trang phục nữ đều mang cái túi bằng vải (Phasin) đeo trên vai để đựng đồ dùng cá nhân. Phasin có thể để trơn, không thêu thùa gì,nhưng cũng có thể được thêu thùa màu sắc theo từng nét văn hóa của từng vùng miền hay mỗi sắc tộc. Thật sự, những bộ trang phục của người Thái Lan rất sáng tạo, có tính ứng dụng cao và luôn phù hợp với mọi hoàn cảnh và hoạt động thường ngày của người dân. Nếu du khách muốn mở rộng vốn kiến thức của bản thân, muốn tìm hiểu về những điều thú vị của đất nước hiền hòa này hay chỉ đơn giản muốn thăm thú nơi đây thì hãy đặt ngay cho mình một tour Thái Lan của công ty Pacific Travel. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các du khách trong mỗi chuyến đi. Hãy tin ở chúng tôi - nơi luôn đem đến cho du khách những ưu đãi tốt nhất, những giây phút giải trí sảng khoái và thoải mái nhất.

Hòa mình vào Lễ Hội Loi Krathong tại vương quốc Thái Lan


Được biết đến như thánh đường du lịch của Đông Nam Á, Thái Lan là nơi thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Không chỉ hấp dẫn du khách bởi những địa điểm du lịch lý tưởng, những hòn đảo xanh tuyệt đẹp, những món ăn hấp dẫn mà đất nước này còn hút hồn du khách bởi những lễ hội náo nhiệt đầy màu sắc diễn ra xuyên suốt trong năm, điển hình như lễ hội Loi Krathong. Nếu du khách đã từng đến Thái Lan thì sẽ không bao giờ quên được niềm vui náo nhiệt mà đất nước hiếu khách này mang lại. Từ lễ hội té nước truyền thống, đến đường phố hào nhoáng Pattaya, từ những bãi biển xanh như ngọc của Phuket, đến những khu du lịch thương mại hiện đại bậc nhất của Bangkok.

Nhưng, Thái Lan - một "thiên đường du lịch" sẽ không hoàn thiện nếu thiếu mất đi tính chất bí ẩn và một chút ma thuật mầu nhiệm. Đó là lúc du khách nhìn thấy ở Thái Lan hình ảnh hàng vạn chiếc lồng đèn được làm từ lá chuối với ánh nến huyền bí được thả trôi từ các con sông, rạch nước, kênh hào… Và nếu vô tình đứng ở bờ biển, du khách sẽ được dịp chứng kiến một phòng khiêu vũ trải rộng ra vô tận của đại dương với những nàng tiên ánh sáng không ngừng nhảy múa. Lập lòe trong làn nước, nhún nhảy với gió, ánh sáng huyền ảo ấy, tất cả tạo nên một đêm ngoạn mục của ánh sáng, lễ hội ánh sáng, hay còn gọi là lễ hội thả đèn hoa đăng Loy Krathong.

Lễ hội Loy Krathong được diễn ra vào mỗi dịp trăng tròn của tháng 12 Phật lịch (khoảng giữa tháng 11 dương lịch). Đây là lễ hội lớn thứ 2 trong năm (sau Tết truyền thống Songkran) và cũng là một trong những lễ hội đẹp nhất và cổ nhất của đất nước Thái Lan. Lễ hội này đã có lịch sử hơn 700 năm với ý nghĩa để tỏ lòng tôn kính với thần nước và cầu xin thần tha thứ cho những hành động của con người trong cuộc sống khi làm ô nhiễm nguồn nước của người. Trong tiếng Thái, "Loy" có nghĩa là "trôi", còn "krathong" là chiếc bè nổi trên nước có hình hoa sen. Theo truyền thống, krathong được làm từ lá chuối hoặc các lớp thân cây chuối hoặc các tua của cây hoa huệ nhện (spider lillies). Một krathong gồm có thức ăn, trầu cau, hoa, nhang, nến và tiền xu.

Lễ Hội Loi Krathong tại vương quốc Thái Lan

Ngày nay, do sự phát triển của xã hội, hoa đăng làm bằng nhựa mô phỏng theo hình dáng hoa đăng làm bằng lá chuối dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, điều được giữ nguyên vẹn đó là bông hoa đăng được thả là sự hoà lẫn của ánh sáng, mùi thơm của hoa và hương nồng của những cây nhang. Một vài đồng bạc lẻ thỉnh thoảng cũng được đặt vào để dâng lên các thần sông. Suốt đêm trăng tròn, người Thái thả các krathong này xuống sông, kênh rạch hoặc ao hồ. Nhiều người tin là lễ hội này bắt nguồn từ một tập tục cổ xưa là thể hiện sự tôn kính đối với các thần sông. Lễ hội Loi Krathong được tổ chức lớn nhất tại 4 tỉnh Sukhothai, Chiang Mai, Ayutthaya và Bangkok. Ở những nơi này, thành phố còn tổ chức bắn pháo hoa, diễu hành có trống chiêng; đua thuyền, thi kết hoa đăng; thi sắc đẹp Miss Nopphamat; thưởng thức ẩm thực Thái và các chương trình văn nghệ dân gian, âm nhạc truyền thống Thái.

Nếu đến Thái Lan đúng vào dịp diễn ra lễ hội, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội cùng tham gia với người dân nơi đây. Hãy chuẩn bị cho mình các lễ vật (krathong) của người Thái kết bằng lá chuối và thả cùng hoa đăng trên những dòng sông, với lời cầu chúc an lành cho năm sau. Những chiếc krathong được trang trí công phu bằng hoa tươi, lá cây đan kết thành bông hoa sen, có nến và nhang thơm. Trong quá trình thả krathong, người ta còn có phong tục cắt một ít móng tay, tóc và bỏ 1 đồng xu vào krathong. Lễ hội bắt đầu cũng là lúc mùa màng chuẩn bị kết thúc. Tất cả các nghi thức bao gồm thắp nến, ước nguyện, thả krathong được thực hiện với niềm tin rằng những chiếc krathong này sẽ xua đuổi những điều xấu, những điều không may mắn. Và để thể hiện sự tưởng nhớ đến Mẹ Nước, những bông hoa đăng với nến, hoa, tiền xu và nhang sẽ được người dân thả xuống ở bất cứ nơi đâu có nước.

Theo một vài tài liệu nói về sự ra đời của lễ hội Loy Krathong thì nghi thức thả hoa đăng không có mối quan hệ ràng buộc nào với tín ngưỡng tôn giáo. Nó đơn thuần chỉ là một hoạt động vui chơi. Ý tưởng thả hoa đăng chỉ là một tập quán của các nhà vua Thái có từ thời đại vương triều Sukhothay. Tuy nhiên, căn cứ vào chính hệ thống tín ngưỡng tinh thần mạnh mẽ của người dân Thái Lan đối với Mẹ Nước - thả Krathông là một cử chỉ thể hiện lòng tôn kính với Mẹ Nước và cầu xin Mẹ tha thứ cho những việc làm không tốt trong quá khứ.

Một số người tin rằng nếu có thể giữ cho nến trong krathong cháy tận cho đến khi krathong trôi khuất tầm mắt có nghĩa là krathong đó đã mang đi những điều xấu và mang lại những điều may mắn cho người thả. Ngày nay, hầu hết mọi người dân Thái Lan cũng quan niệm rằng thả krathong là lời cầu chúc cho một năm mới đang đến, hy vọng sẽ bắt đầu mọi việc bằng cả sự lạc quan. Loy Krathong được đánh giá là một trong những lễ hội không thể bỏ qua khi du khách đến với Thái Lan. Nào, du khách hãy thực hiện một chuyến du lịch Thái Lan để được một lần trong đời hòa mình vào điệu nhảy ánh sáng mộng mị của những nàng tiên hoa đăng ngập tràn trôi trên những dòng nước trong lễ hội đậm chất diệu kỳ và huyền thoại này nhé!

Môn thể thao chiến đấu Muay Thai Lan đặc sắc nhất


Thái Lan là một đất nước nổi tiếng không chỉ về những đền chùa, những địa điểm mua sắm lớn, những người chuyển giới,… mà còn nổi tiếng với môn võ truyền thống Muay Thai - niềm tự hào của xứ sở Chùa Vàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về môn thể thao chiến đấu ấn tượng này trong chuyến du lịch Thái Lan nhé! Muay Thai được xem là môn thể thao quốc gia chính thức của dân tộc vốn rất hiền hòa Thái Lan, và được biết đến với tên "Quyền tự do Thái", môn võ được xem là vô cùng thực dụng trong lối đánh tự do rất dữ dội, khốc liệt và rất mạnh mẽ hơn mọi môn võ thuần cương nhất của Á Châu. Muay Thai xuất xứ từ môn "Krabi Krabong", một môn võ thuật của đất Xiêm (SIAM, Tên cũ của Thái Lan) thời xa xưa với môn võ chiến đấu của quân lính hoàng gia với kiếm ở tay phải, qua thời gian biến đổi với kỹ thuật chiến đấu bằng súng đạn tinh vi của Tây phương du nhập vào đất Thái. Nghệ thuật chiến đấu bằng kiếm không còn nhu cầu cần thiết tập luyện trong quân đội nữa, môn võ thuật dần dần biến đổi và trở thành môn võ quen thuộc trong dân chúng, được giữ thành một bộ môn thể thao chiến đấu, và trở thành một niềm tự hào của người dân Thái.

Trong quá khứ môn quyền thuật Muay Thai từng được dùng làm môn giải trí yêu chuộng của biết bao triều đại Hoàng gia Thái Lan, để sôi động hơn nữa các võ sĩ đã dùng những loại bao tay cuốn bằng da ngựa được buộc bằng dây gai, trộn chung với mãnh vụn thủy tinh cho trận đấu máu me hấp dẫn hơn, kết quả càng thảm khốc bao nhiêu thì kẻ chiến thắng càng được tôn vinh bấy nhiêu. Vào đầu thế kỷ 20, môn thể thao Muay Thái được dân chúng công nhận là một hình thức nghệ thuật và thường được công diễn phục vụ trò tiêu khiển tại các lễ hội, nơi đền đài tráng lệ. Và cho đến ngày nay, Muay Thái đã thật sự phát triển thành môn thể thao có tổ chức quy củ, luật lệ được hường dẫn khái quát vào năm 1930, đúng tiêu chuẩn của nó, được dựa trên luật quốc tế về môn Quyền Anh.

Muay Thai là môn thể thao có tính cách tâm linh và theo đúng nghi thức tôn giáo cao cả. Võ sĩ được các vị sư dạy dỗ tài nghệ, ban cho một danh xưng riêng, được sát nhập vào các danh sách các đệ tử thọ giáo nơi võ đường. Trước giờ giao đấu, các võ sĩ tranh tài cúi mình cung kính quay về hướng nơi mình chào đời (nghi thức này được gọi là Ram Muay), sau đó quay theo bốn hướng, để tỏ lòng tôn kính các bậc thầy cố sức huấn luyện và thần linh võ đài (nghi thức này được gọi là Wai Kru). Để bổ sung cho tiếng kèn ô-boa của người Thái, có nhạc khí như đánh trống, khiến các võ sĩ nhảy múa một cách chậm rãi quanh võ đài, bằng cách đều chỉnh những động tác tỏ lòng biết ơn và cũng được phục vụ việc khởi động để chuẩn bị trận đấu. Mỗi một võ sĩ có động tác riêng về vũ điệu của mình, được nhập vào những cử động biểu lộ nghi thức tôn giáo từ những hoạt động nơi vũ môn mình được huấn luyện.

Muay Thai Lan môn thể thao chiến đấu độc đáo

Mặc dù hiện thời không thấy rõ, nhưng võ sĩ Thái mỗi lần lên đài đều quấn một sợi dây thừng nhỏ quanh đầu của mình đúng như truyền thống. Theo niềm tin xa xưa, sợi dây thừng quấn quanh đầu võ sĩ có thể cất đi trong sàn đấu do các vị hướng dẫn hay các vị sư dạy võ đảm trách, các vị này là người ban phúc lành cho võ sĩ trước khi trận đấu bắt đầu. Sức nặng của võ sĩ giới hạn đúng ấn định và một cuộc thi tài chia làm 10 trận đấu, kéo dài từ 5 đến 3 phút, và hai phút cho những võ sĩ tranh tài giữa mỗi hiệp đấu. Võ sĩ yêu cầu được mặc quần soọc màu xanh hay đỏ và mang găng tay. Có vài truyền thống được giữ lại: ngay cả ngày nay, mặc dù võ sĩ không mang giày, nhưng họ yêu cầu đôi chân của họ được bao bọc kỹ càng.

Muay Thái với lối kỹ thuật chiến đấu vô cùng mạnh bạo, còn được gọi là "Nghệ thuật bát chi", tức là chiến đấu bằng tay, chân, cùi chỏ, đầu gối, với nguyên tắc dứt điểm đòn nhanh, áp đảo đối phương không có cơ hội chống trả, khi vào trận chiến, người võ sĩ Muay Thái không từ nan bất cứ mục tiêu nào cố gắng đánh gục đối thủ ngoại trừ 2 nơi mà theo luật định thượng đài của Muay Thái cấm đó là đánh vào đầu hoặc hạ bộ. Phương tức tập luyện của các võ sĩ rất đơn giản bằng cách tập đá vào thân cây chuối, bao cát, chạy cự ly dài, bơi lội, nhảy dây, tập với các mục tiêu di động bằng cách buộc trái banh trên các sợi đây rồi đá liên tiếp để luyện sự chính xác và nhanh. Muay Thai được ca ngợi là môn võ thuật hoàn hảo, có khả năng tấn công hiệu quả bậc nhất trên thế giới hiện nay, đem lại lợi ích trong việc tự vệ bản thân trước nguy hiểm. Mặc dù có có hiệu quả cao như thế, nhưng Muay Thai lại rất dễ học chứ không phức tạp như các môn võ khác. Nó giúp con người ta được rèn luyện cả về sức khỏe, tinh thần, giải phóng toàn bộ tiềm năng của con người trong mọi mặt của đời sống.

Rất nhiều người có cách nhìn sai lầm về Muay Thai khi cho rằng đây là môn thể thao mang tính chất bạo lực. Nhưng thực chất, hoàn toàn ngược lại. Muay Thai đem lại cho người tập luyện, theo đuổi nó tính kỉ luật, sự khiêm tốn, cũng như những tính cách tốt đẹp khác của con người cần có là lòng dũng cảm như một chiến binh. Chính những đức tính được rèn luyện này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho con người trong cuộc sống. Cứ tháng 3 hàng năm, nghi lễ bái sư Wai Kru đều được tổ chức long trọng bởi Hiệp hội quyền anh nhà nghề Thái Lan kết hợp với Tổng cục du lịch Thái Lan để quảng bá, giới thiệu rộng khắp trên thế giới về một môn võ thuật mang tính dân tộc này. Những ngày diễn ra trước sự kiện, các võ sĩ đều phải tham gia nghi lễ cúng bái Nai Khanom Tom - người được xem là ông tổ khai sinh ra môn võ này. Kèm theo nghi lễ bái sư ấy là những trận đấu võ rất đẹp mắt, gay cấn của các võ sĩ chuyên nghiệp. Đây chính là dịp tuyệt vời để du khách tìm hiểu về Muay Thai, có những kỉ niệm, trải nghiệm thực tế tuyệt vời về môn võ thuật truyền thống Thái Lan này.

Sau phần nghi lễ, du khách được mãn nhãn với các buổi trình diễn nghệ thuật, văn hóa Thái Lan; được xem rèn kiếm và chứng kiến những cuộc đấu võ chuyên nghiệp, đẹp mắt. Ngoài ra, cũng không thể thiếu lễ vinh danh những võ sĩ có nhiều thành tích trong năm qua như một sự động viên, khích lệ tới toàn thể giới võ sĩ Muay Thai hãy luôn cố gắng luyện tập, cống hiến vì môn võ đã làm nên tên tuổi, thương hiệu Thái Lan. Có thể thấy được Muay Thái không chỉ là một môn võ thuật, một môn thể thao mà Muay Thái còn là một loại hình nghệ thuật mang tầm cỡ quốc gia, một phần tài sản trong kho tàng văn hoá Thái Lan. Nếu du khách là người yêu thích những môn võ thuật thì tham gia tour Thái Lan cùng anh Nguyễn Thanh Tâm ( Tâm Pacific - 0911463389 ) chính là cơ hội để du khách học hỏi thêm rất nhiều.

Lễ hội rước thuyền hoa hoành tráng của vương quốc Thái Lan


Đến du lịch Thái Lan, du khách không chỉ ấn tượng bởi những đền chùa cổ kính, các bãi biển trong xanh trải dài cát trắng, những món ăn ẩm thực đường phố hấp dẫn hay những trung tâm mua sắm giá rẻ hoạt động suốt ngày đêm, mà là hình ảnh một Thái Lan đậm nét truyền thống, văn hóa đặc sắc qua các lễ hội. Điển hình trong số đó là lễ hội rước thuyền hoa Hoàng gia được diễn ra vào khoảng đầu tháng 11. Lễ hội rước thuyền rồng Hoàng gia là một truyền thống cổ xưa được Vua Bhumibol trong thời đại Adulyadej khôi phục vào năm 1959. Đây là vị vua thứ 9 của Vương chiều Chakri - vị vua trị vì đất nước lâu nhất lịch sử Thái Lan cũng như quốc Vương đương nhiệm lâu nhất thế giới từ trước đến nay. Lễ hội này được diễn ra dòng Chao Phraya - dòng sông của những vị vua, chỉ được sử dụng trong các dịp trọng đại của quốc gia và được tổ chức chỉ 16 lần dưới mỗi triều đại của một vị vua. Đây là một trong những cảnh tượng uy nghi nhất Thái Lan và thực ra cũng là một trong những cảnh tượng uy nghi nhất thế giới.

Lễ rước sẽ được diễn ra lúc 15-16 giờ vào ngày 09/11 nhưng các buổi tổng diễn tập của Hải quân Hoàng gia Thái Lan sẽ diễn ra vào ngày 02/11 và 06/11 vào lúc 15 giờ. Khi lễ hội diễn ra, người dân ở nơi đây ăn mặc vô cùng chỉnh tề và trang nghiêm không, có bất cứ một người nào ăn mặc một cách thiếu đứng đắn cả từ người già cho đến trẻ em. Ai cũng đều như ai. Lễ hội này chỉ được tổ chức 16 lần trong thời trị vì của một vị vua nên lễ nghi cũng như sự chuẩn bị hình thức vô cùng trang nghiêm và hoành tráng. Lễ hội này diễn ra từ sáng cho kết thúc vào buổi chiều. Trong thời gian này tất cả mọi người dân đều được lên con thuyền phụ để cùng nhau đi đưa con thuyền chính gọi là thuyền dành cho Hoàng gia. Trên chiếc thuyền, ngoài những người lái thuyền ăn mặc trang phục Hoàng gia còn có cả những đầu bếp vô cùng nổi tiếng đang làm việc tại cung điện cũng được có mặt ở đây nhằm làm ra những thức ăn những sản phẩm mà Hoàng gia thường được ăn để mọi người có thể hòa đồng và cũng như đồng cảm với những vị Hoàng gia. 

Đến với lễ hội này, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng một cảnh tượng thật tuyệt vời giữa những đoàn đua thuyền uy nghi nhất thế giới với những chiếc thuyền hoa được trang trí sặc sỡ và những chàng thanh niên trai tráng đang cố hết sức cho cuộc đua của đoàn mình. Du khách có thể thưởng thức toàn cảnh lễ rước thuyền rồng từ mái vòm của trụ sở Hải quân Hoàng gia Thái Lan. Nếu không, du khách có thể xem lễ rước tại các điểm công cộng dọc theo dòng sông nơi mà thuyền rồng đi qua. Lễ hội rước thuyền rồng Hoàng gia Thái Lan tuy không náo nhiệt bằng các lễ hội đặc sắc khác của Thái Lan nhưng là một điểm nhấn trong văn hóa tinh thần của người dân đất nước chùa Vàng. Lễ hội lớn này mang ý nghĩa truyền thống cổ truyền của đất nước, tạo ra không khí sôi động cho tất cả mọi người. Đặc biệt hơn, lễ hội còn mang ý nghĩa về sự đoàn kết của dân tộc. Lễ hội rước thuyền Hoàng gia luôn có sức thu hút người dân Thái Lan cũng như khách du lịch nước ngoài đến tham gia và hòa mình vào không khí vui tươi. Nếu du khách có chuyến du lịch Thái Lan đúng vào dịp lễ hội diễn ra, du khách đừng bỏ qua nhé!

Lễ hội thả diều Kite Festival quốc tế tại đất nước Thái Lan


Mỗi năm tại Thái Lan phải đến có hàng chục lễ hội được tổ chức xuyên suốt cả năm. Những lễ hội này là một trong những nguyên nhân chính thu hút khách du lịch đến với đất nước xinh đẹp này. Hôm nay, Tâm Pacific xin giới thiệu đến du khách một lễ hội vô cùng hấp dẫn, đó là Lễ hội diều quốc tế Kite Festival. Hào hứng với lễ hội diều quốc tế Kite Festival Thái Lan. Hàng năm, cứ vào tháng ba khi xuất hiện những đợt gió nóng hổi, trên bầu trời Thái Lan lại rực rỡ sắc màu bởi những cánh diều bay lượn. Đó chính là khi lễ hội diều quốc tế Kite Festival được diễn ra như một cách để bảo tồn truyền thống thả diều lâu đời từ ngàn xưa. Kite Festival diễn ra vào tháng 3 hàng năm tại Hua Hin.

Lễ hội này thể hiện những sáng tạo diều với tất cả sự đa dạng về màu sắc, kích thước, hình dáng di chuyển và thậm chí cả âm thanh của diều từ khắp nơi trên thế giới và một số các diều được trang trí bằng đèn LED sẽ đưa vào bầu trời đêm thoáng mát. Cứ 16 giờ mỗi ngày, người dân và khách du lịch được thỏa thích ngắm nhìn những cánh diều no gió trên bầu trời. Bầu trời sinh động, rực rỡ bởi những cánh diều đa dạng màu sắc, đủ các hình dạng bắt mắt, độc đáo. Những chiếc diều đơn giản với khung tre, keo và giấy thật dễ dàng nhìn thấy ở mọi quốc gia trên thế giới. Nhưng khi đến với thế giới của những con diều, du khách sẽ phải trầm trồ, thán phục bởi sự tài hoa, khéo léo của những người đã tạo ra nó. Diều là một loại đồ chơi mà trong ký ức của những đứa trẻ thơ Châu Á luôn tồn tại. Những cánh diều với đủ màu sắc rực rỡ được thả bay lượn trên bầu trời trong xanh.

tâm pacific travel

Gợi nhớ đến một thời trẻ thơ thả những ước mơ những hi vọng vào những cánh diều và thả cho nó bay thật cao thật xa và rồi đứng nhìn với bao cảm xúc. Ngày nay, diều không chỉ là đồ chơi của trẻ con, mà đối với những người yêu thích nó còn là cả một nghệ thuật, người làm diều còn được gọi là nghệ nhân và cũng cần có kỹ thuật và những kinh nghiệm quý báu mới tạo nên những con diều đẹp và bay "đầm". Đến với lễ hội này, dù là người già hay trẻ con đều rất thích thú trước những con diều tròn, vuông, dẹp với đầy đủ sắc màu. Những con rồng, con mực, con gấu, con cá… khổng lồ và ngoại cỡ có thể bay lượn trên bầu trời khiến mọi người không thể rời mắt. Không chỉ mang tính giải trí, nơi đây còn diễn ra các cuộc thi đấu thả diều. Những tay thả diều thường tạo thành đội và thi đấu với đội khác về kỹ thuật thả diều, về độ bay lượn đẹp mắt của những cánh diều. Lễ hội còn tạo điều kiện cho những người yêu thích thả diều trên toàn thế giới có thể gặp gỡ giao lưu văn hóa và đặc biệt là trao đổi những kinh nghiệm quý báu, những ý tưởng độc đáo trong việc làm diều và thả diều.

Tại lễ hội thả diều, du khách cũng sẽ được trải nghiệm tự tay mình buông những cánh diều đơn giản để hòa mình vào không khí vui tươi của lễ hội. Đến với lễ hội diều quốc tế Kite Festival, người ta dường như cảm thấy được sống chậm lại, hoàn toàn rũ bỏ hết những muộn phiền, chỉ chăm chú vào chiếc diều phóng khoáng của mình đang vươn mình đón gió, một hình ảnh tượng trưng cho việc vùng khỏi những bó buộc thường nhật. Và dường như những cánh diều đang đưa mỗi người trở lại với tuổi thơ hồn nhiên trong tâm tưởng. Hàng năm, lễ hội thả diều tại Thái Lan thu hút rất nhiều khách du lịch, không chỉ là khách du lịch Châu Á mà cả Châu Âu. Sẽ thật may mắn cho du khách đi du lịch Thái Lan đúng vào dịp lễ hội diễn ra, chắc chắn du khách sẽ có một kỷ niệm tuyệt vời không thể nào quên về đất nước xinh đẹp này.

Lễ hội Phật giáo Khao Phansa vào tháng 7 hằng năm tại Thái Lan


Cứ bắt đầu vào tháng 7 hàng năm, nhiều quốc gia Đông Nam Á nói chung và cả Thái Lan nói riêng, đều náo nức chào đón mùa lễ hội Phật giáo lớn nhất năm. Là đất nước có hơn 90% dân số theo đạo Phật, thế nên lễ hội Khao Phansa đối với người dân nơi đây mang ý nghĩa hết sức to lớn và vào dịp này, du lịch Thái Lan cũng trở nên hút khách với những hoạt động diễn ra bên lề lễ hội vô cùng sôi động. Khao Phansa là một ngày lễ lớn nhằm tuyên bố bắt đầu mùa An cư 3 tháng tịnh tu của các tăng sĩ ở Thái Lan. Vào mùa lễ này những nhà sư sẽ không rời khỏi chùa, những người dân sẽ đến chùa cúng viếng cầu phúc và tặng áo cà sa cho các nhà sư. Ngày đầu tiên của lễ hội Khao Phansa, người Thái sẽ dùng bữa cơm cùng với những người thân trong gia đình, sau đó sẽ mặc những bộ quần áo truyền thống và lịch thiệp để lên chùa cầu phúc.

Sau khi hoàn tất nghi lễ trong chùa, họ sẽ mang nước thơm để thực hiện nghi lễ tắm phật và lau chùi tượng Phật để tỏ lòng thành kính và cầu mong may mắn đến với gia đình. Ngày tiếp theo của buổi lễ được gọi là Wan Nao (hay còn gọi là ngày chuẩn bị), được xem như đêm giao thừa trong Tết cổ truyền của người Thái. Theo truyền thống, vào ngày này, người ta sẽ dọn dẹp nhà cửa và sẽ vứt bỏ đi những thứ không cần thiết, tất cả mọi người sẽ không nói những điều không may mắn hay làm những việc ác. Người Thái sẽ làm việc thiện như phóng sanh hoặc bố thí. Vào những ngày tiếp theo người dân Thái sẽ thường xuyên đến chùa để nghe giảng kinh từ những bậc cao tăng, và nghe kể những câu truyện về đức Phật, những trẻ em nhỏ cũng được gia đình đưa đến chùa để học đạo trong những ngày lễ để rèn luyện tính tu tập từ lúc còn nhỏ để hình thành đức tính bao dung và vị tha.

Lễ hội này cũng là ngày chấm dứt gió mùa hàng năm. Mùa An cư sẽ chấm dứt sau ba tháng gọi là kỳ Kathin, vào ngày kết thúc của đại lễ mọi người sẽ mang áo cà sa đến để dâng y mới cho những nhà sư. Trong dịp này những thanh thiếu niên tại Thái Lan sẽ thực hiện một nghĩa vụ thiêng liêng mà họ phải thực hiện một lần trong đời đó là xuống tóc để đi tu báo hiếu cho cha mẹ, đây là ngày lễ thiêng liêng quan trọng đối với bất kỳ thanh niên Thái nào tại đất nước này. Đến với lễ hội Khao Phansa, du khách không chỉ hiểu thêm về nền văn hóa, đời sống tâm linh của người dân Thái Lan qua những câu truyện, truyền thuyết được các đám đông tụ tập kể lại về đức Phật. Mà còn là dịp để thưởng thức các món ăn chay truyền thống của Thái Lan. Khao Phansa - một lễ hội trang nghiêm mà tín đồ Phật giáo nào cũng muốn có cơ hội tham gia trải nghiệm. Du khách không nên bỏ lỡ lễ hội này nếu có dịp du lịch Thái Lan vào những ngày đầu tháng 7 nhé!

Lễ hội Pee Ta Khon ở tại khu vực Thái Lan lạ lùng mỗi năm


Lễ hội Pee Ta Khon (hay còn gọi là lễ hội ma xó) diễn ra vào cuối tháng 6 hàng năm ở tỉnh Loei thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan. Đây là một lễ hội mang nhiều bản sắc của đất Thái, nếu du khách đã trải nghiệm qua sẽ có những ấn tượng không thể quên. Cũng tương tự như lễ hội Halloween, mọi người đến ngày này thường hóa trang với những trang phụ kỳ quái. Trong khi lẽ hội diễn ra, người dân xuống đường đều không lộ diện khuôn mặt thật của mình mà ngụy trang bằng một chiếc mặt nạ quỷ, đồng thời mặc những trang phục sặc sỡ đầy quỷ mị. Không khó để nhìn thấy, có một số lượng đông trong đoàn "ma" nối đuôi diễu hành quanh trung tâm khu thị trấn đầy niềm vui và sự phấn khởi vui nhộn của người dân. Và điều đặc biệt ở lễ hội này là những con ma xó này đều đang trong trạng thái xay xin vì uống rượu.

Nếu du khách muốn hòa mình vào không khí háo hức của lễ hội, thì đừng quên chuẩn bị sẵn cho mình một chiếc mặt nạ, vì trong lễ hội này, tất cả mọi người tham gia từ người dân địa phương hay du khách không kể trai gái cho đến các em nhỏ đều phải đeo cho mình một chiếc mặt nạ hình quỷ và du khách sẽ được mặc những trang phục của loài quỷ. Chiếc mặt nạ quỷ độc đáo được làm từ thân cây dừa và được bao phủ một lớp liễu gai, gạo nếp hấp. Trong đoàn diễu hành, du khách sẽ bắt gặp những thanh niên vừa đi vừa biểu diễn những động tác chiến đấu đặc sắc. Khách du lịch sẽ thỏa sức chụp lại những khoảnh khắc đặc biệt này, để lưu giữ những hình ảnh không thể tìm thấy tại bất kỳ một quốc gia nào khác trên thế giới.

Lễ hội Pee Ta Khon ở tại khu vực Thái Lan lạ lùng mỗi năm

Theo phong tục tín ngưỡng của người Thái Lan thì các hoạt động diễn ra trong lễ hội như các tiết mục ca hát nhảy múa để xoa dịu và cầu mong cho những linh hồn đang bảo vệ ngôi làng của họ, và người dân nơi đây thông qua lễ hội họ cầu mong cho mưa thuận gió hòa cho mùa vụ sắp tới. Chính những quan niệm dân gian truyền thống đó đã được người dân Thái Lan gìn giữ và phát huy qua các thế hệ, cho đến ngày nay thì lễ hội ma xó không chỉ là một nét đẹp truyền thống văn hóa mà còn thu hút, hấp dẫn khách du lịch trên toàn thế giới. Ngoài ra, còn rất rất ngày lễ hội tại Thái Lan, mà anh Nguyễn Thanh Tâm chưa thể nào cập nhật hết được trong phạm vi bài viết này. Nếu mọi người thích đi Thái Lan hãy nhớ alo cho anh Tâm Pacific trong thời điểm này nhé.

=====================================
Đăng ký tour du lịch vui lòng liên hệ
Trưởng phòng kinh doanh tour du lịch:
Nguyễn Thanh Tâm ( Tâm Pacific )
Hotline: 0911.46.33.89
Tổng đài tư vấn miễn phí: 01283.98.69.98
Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Pacific Travel
Hệ thống Báo Giá Tour Du Lịch www.baogiatour.com
Website Cty Pacific Travel www.pacifictravel.net.vn
www.facebook.com/NguyenThanhTamSearchBox
#tourthailan #toursingapore
#tourcampuchia #tourtrongnuoc
=====================================